CÁCH LỰA CHỌN CHỈ SỐ IFOV PHÙ HỢP CHO CAMERA NHIỆT

CÁCH LỰA CHỌN CHỈ SỐ IFOV PHÙ HỢP CHO CAMERA NHIỆT

Camera nhiệt là một thiết bị khá thông dụng hiện nay tại các đơn vị điện lực và nhà máy cho ứng dụng kiểm tra nhiệt độ động cơ, tủ bảng điện, đường dây điện trên cao,… Khi lựa chọn một máy camera nhiệt, ngoàI các loại thông số như IR Detector, dải nhiệt độ, độ phân giải ảnh, độ rộng màn hình, độ rộng ống kinh,.. thì có một chỉ số khác cũng rất quan trọng là iFOV.

      1. Chỉ số IFOV là gì?

FOV hoặc Field of View: là khu vực lớn nhất mà Camera của bạn có thể nhìn thấy ở khoảng cách cho trước. Nó thường được mô tả độ ngang theo độ dọc – ví dụ: 23º X 17º. (Những “độ” này là các đơn vị đo góc, không bị nhầm lẫn với các mức độ đo nhiệt độ). Về cơ bản, nó giống như một hình chữ nhật mở rộng ra khỏi trung tâm của ống kính máy ảnh khi ống kính được mở rộng ra ngoài.

IFOV hoặc Trường nhìn tức thời (còn được gọi là Độ phân giải không gian): là chi tiết nhỏ nhất trong FOV có thể được phát hiện hoặc nhìn thấy ở khoảng cách đã đặt trước. Có nghĩa là ở khoảng cách nhất định, bạn có thể không thấy được một số chi tiết nhỏ nếu Độ phân giải không gian của bạn không đủ tốt. IFOV thường được đo bằng đơn vị gọi là milliradians (mRad). Milliradians là phân số nhỏ của một mức độ góc.

iFOV giá trị nhiệt: là độ phân giải của Camera nhiệt cho phép hiển thị kích thước nhỏ nhất của vật thể mà Camera nhiệt có thể đo trong khoảng cách cho trước.

Đối với Camera nhiệt để đo nhiệt độ chính xác IFOV đo thường lớn hơn IFOV thiết bị 2 – 3 lần. Thông thường các hãng thiết bị chọn tỉ lệ xấp xỉ 3 lần.

      2. Đối với Camera nhiệt thì lựa chọn thông số IFOV như thế nào là phù hợp?

– Khi chọn camera nhiệt thì giá trị iFOV – mRad càng thấp càng tốt . Rất nhiều nhà sản xuất cố gắng đưa thông số độ phân giải màn hình LCD rất cao nhưng iFOV thấp thì chất lượng ảnh nhiệt không thể đồng nghĩa là tốt.

– Đối với mọi loại điều kiện môi trường, chỉ số IFOV càng nhỏ sẽ càng tốt cho việc chụp ảnh nhiệt. Về cụ thể, trong điều kiện môi trường nhà máy, xí nghiệp, chụp tủ bảng điện, với khoảng cách chụp từ 3-5m thì chỉ số IFOV lớn hơn 2.0 mRad là hoàn toàn phù hợp.

– Tuy nhiên, trong ngành điện lực, khi chụp mối nối trên đường dây cao, khoảng cách lên đến 10m, 15m hay thậm chí 20m thì chỉ số IFOV khuyến cáo sử dụng là từ 1.36 đến 1.67 mRad. Nếu khi chụp mối nối đường dây trên cao nhưng lại sử dụng camera nhiệt có chỉ số IFOV lớn (> 2.0mRad) thì ảnh chụp sẽ không được rõ nét và có khả năng không nhìn thấy được mối nối đường dây điện.

– Còn nếu khoảng cách chụp quá xa, lên đến 50m, 100m thì IFOV thế nào sẽ phù hợp? Lúc này, bạn phải nhờ đến sự hỗ trợ của ống kính tầm xa (tele lens). Khi kết hợp cùng ống kính tele, chỉ số IFOV của bạn có thể giảm xuống đến dưới 1.0 mRad, hỗ trợ bạn chụp ảnh nhiệt ở những vị trí xa hơn 50m.

Lựa chọn chỉ số IFOV phù hợp là tiêu chí tiên quyết để đạt được bức ảnh nhiệt chất lượng cao. Ngoài ra có thể tham khảo các yếu tố khi lựa chọn Camera nhiệt tại bài viết Bí quyết lựa chọn Camera nhiệt phù hợp.