USB TYPE-C LÀ GÌ?

USB TYPE-C LÀ GÌ?

USB Type-C là một chuẩn kết nối mới chỉ được công bố cách đây không lâu nhưng đang ngày càng xuất hiện nhiều trên các thiết bị công nghệ.

USB Type-C là một chuẩn kết nối mới chỉ được công bố cách đây không lâu nhưng đang ngày càng xuất hiện nhiều trên các thiết bị công nghệ. Ngay ở thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều sản phẩm được trang bị cổng kết nối USB Type-C, trong đó có thể kể đến thế hệ Macbook 2015 của Apple hay mới đây nhất là bộ đôi smartphone cao cấp Lumia 950 và Lumia 950 XL của Microsoft. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về USB Type-C và lý do tại sao nó lại được dự đoán sẽ trở thành một tiêu chuẩn công nghệ phổ biến trong tương lai không xa.

 USB Type-C là gì?

USB Type-C là tên gọi chuẩn hóa của một chuẩn kết nối được chính thức công bố vào tháng 8-2014. Tên gọi này được đưa ra nhằm phân biệt với các thế hệ chuẩn USB trước đó bao gồm USB Type-A, USB Type-B. Một tên gọi khác cũng thường được sử dụng là USB 3.1, hàm ý USB Type-C là sự kế tục của phiên bản USB 3.0.

 

Ưu điểm lớn nhất của USB Type-C nằm ở chỗ nó cho tốc độ truyền tải lên đến 10Gbps, tức gấp đôi so với khả năng của chuẩn USB 3.0, đồng thời cung cấp mức năng lượng cao hơn rất nhiều, lên đến 20V và 5A, so với mức 5V và 1,8A của những phiên bản USB tiền nhiệm. Nhờ đó, thời gian truyền dữ liệu và sạc pin trên các thiết bị sử dụng USB Type-C sẽ được rút ngắn đáng kể, mang đến sự tiện lợi tối đa cho người dùng.

 

 

Một ưu điểm khác của USB Type-C là khả năng hỗ trợ chuyển đổi kết nối với các thiết bị khác. Chính vì ưu điểm này mà trên phiên bản Macbook 2015, Apple đã không ngần ngại loại bỏ 5 cổng kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc và chỉ trang bị duy nhất 1 cổng USB Type-C. Tuy nhiên, do các thiết bị hỗ trợ chuẩn kết nối này chưa nhiều nên người dùng sẽ cần phải trang bị thêm một số phụ kiện dongle để chuyển đổi kết nối với nhiều thiết bị tương thích của họ (ví dụ như một màn hình HDMI hoặc một thiết bị phiên bản USB cũ). Điều này sẽ được khắc phục sớm khi USB-Type-C trở nên phổ biến hơn trên các sản phẩm công nghệ. Mới đây, hai mẫu smartphone cao cấp mới của Microsoft là Lumia 950 và 950 XL đã được trang bị một tính năng rất thú vị có tên gọi là Windows Continuum, cho phép chúng kết nối với phụ kiện Microsoft Display Dock qua cổng USB Type-C, từ đó phóng to các ứng dụng Windows như Word, Excel và Microsoft Edge lên trên màn hình ngoài.

Mô phỏng việc kết nối Lumia 950 với phụ kiện Microsoft Display Dock qua cổng USB Type-C

 

Cuối cùng, một ưu điểm tuy nhỏ nhưng cũng nên nói đến, đó là việc hai mặt đầu cắm của USB Type -C đều giống nhau và cho phép kết nối hai chiều (tiếng Anh: reversible plug orientation), vì vậy người dùng sẽ không cần phải lo lắng về việc cắm ngược đầu cắm.

 

Các thiết bị sử dụng cổng kết nối USB Type-C

 

Thiết bị sử dụng cổng USB Type-C đầu tiên trên thế giới là mẫu máy tính bảng N1 của Nokia, tuy nhiên phải đến khi chuẩn kết nối này được Apple trang bị trên các sản phẩm Macbook 2015 thì nó mới thực sự được biết đến nhiều. Hiện nay, trên thị trường đã có xuất hiện thêm một số mẫu thiết bị smartphone, tablet và laptop được trang bị cổng USB Type C, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.

Nokia N1 là thiết bị đầu tiên trên thế giới được trang bị cổng USB Type-C

 

Các mẫu smartphone được trang bị cổng kết nối USB Type-C: Gionee Elife S Plus, LeTV Max, Nexus 5X, Lumia 950, Lumia 950 XL…

Các mẫu máy tính bảng được trang bị cổng kết nối USB Type-C: Nokia N1, HP Pavilion X2 210…

Các mẫu laptop được trang bị cổng kết nối USB Type-C: New Macbook 2015, Asus EeeBook E403SA…